Sầu riêng và bơ vẫn ế hàng chuc ngàn tấn dù đã nỗ lực két nối

09/09/2021
Sầu riêng và bơ vẫn ế hàng chuc ngàn tấn dù đã  nỗ lực két nối

Tiêu thụ sầu riêng, bơ ở Đắk Lắk vẫn gặp khó do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các tỉnh thành kiểm soát chặt vận chuyển, lưu thông hàng hóa; thương lái hạn chế thu mua…

 

 

Một đại lý thu mua sầu riêng, bơ ở H.Krông Pắk (Đắk Lắk). Ảnh: Trung Chuyên

Ngày 8.9, UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã thống kê, đánh giá tình hình tiêu thụ các loại trái cây chủ lực của tỉnh là bơ và sầu riêng niên vụ 2021 trong điều kiện dịch Covid-19.

Theo đó, đến đầu tháng 9, Đắk Lắk tiêu thụ được hơn 40.000 tấn sầu riêng, đạt khoảng 40% sản lượng cả vụ. Bơ tiêu thụ khoảng 58.500 tấn, đạt hơn 70% sản lượng. Cả hai loại trái cây đều chỉ tiêu thụ nội địa (100%). Giá sầu riêng và bơ trong vụ mùa năm nay đều giảm khoảng 20% - 30% so với mùa vụ năm 2020.

Từ đầu vụ thu hoạch, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành T.Ư; UBND các tỉnh, thành tạo điều kiện giới thiệu, hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sầu riêng, bơ và các nông sản khác của tỉnh trong tình hình dịch Covid-19.

Hiện có một số doanh nghiệp, địa phương, hệ thống siêu thị tổ chức kết nối tiêu thụ, nhưng rất ít các đơn vị hợp đồng tiêu thụ khối lượng lớn. Đáng kể có Công ty CP Xuất nhập khẩu thương mại dịch vụ Ngọc Minh Châu (TP.HCM) đang ký hợp đồng với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Krông Pắk tiêu thụ 7.000 tấn sầu riêng...

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND tỉnh Đắk Lắk, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 việc tiêu thụ bơ, sầu riêng của Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn. Hoạt động xuất khẩu 2 loại trái cây này không thực hiện được. Nhiều tỉnh, thành đồng loạt giãn cách xã hội áp dụng Chỉ thị 16, kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa; số lượng thương lái thu mua không nhiều, ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ của người dân...

Ngoài ra, năng lực dự trữ kho lạnh bảo quản tại chỗ ở Đắk Lắk cũng còn hạn chế, chỉ khoảng 7.500 tấn sầu riêng; trong khi không thể chuyển về dự trữ ở các tỉnh phía nam có công suất kho lạnh lớn do cách ly.

Cũng theo UBND tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh sản lượng sầu riêng còn khoảng 62.000 tấn, bơ khoảng 23.500 tấn đang thu hoạch.

Được biết, năm 2020, ngoài tiêu thụ trong nước, Đắk Lắk xuất khẩu qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch thông qua các thương lái ngoài tỉnh khoảng 40.000 tấn sầu riêng (chiếm 40%), khoảng 28.000 tấn bơ (chiếm 30% sản lượng).

Trung Chuyên (Báo Thanh Niên)

Viết bình luận của bạn:
" rel="nofollow" target="_blank">Messenger
  • Nhắn tin SMS