ĐỘ CHẤT CỦA NHÀ XE PHƯƠNG TRANG KHI HỖ TRỢ DỊCH COVID

10/09/2021
ĐỘ CHẤT CỦA NHÀ XE PHƯƠNG TRANG KHI HỖ TRỢ DỊCH COVID

Bật máy lạnh xe giường nằm 'VIP' chở 1.000 tấn rau tươi tặng người dân TP.HCM

 Gần 40 chiếc xe khách giường nằm mở máy lạnh đã rời Đà Lạt đi TP.HCM, mang theo những 'hành khách' đặc biệt: gần 300 tấn rau tươi.

Bật máy lạnh xe giường nằm VIP chở 1.000 tấn rau tươi tặng người dân TP.HCM - Ảnh 1.

Gần 40 chiếc xe giường nằm, bật máy lạnh chở rau tươi tặng TP.HCM - Ảnh: GIA THỊNH

Đây là số rau tươi nằm trong 1.000 tấn nông sản VietGAP được Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group mua tặng người dân TP.HCM. Ngày 6-9, 200 tấn rau đã cập bến và được phân phát ngay đến những hộ dân khó khăn, đưa vào những combo nông sản miễn phí. 

Rạng sáng ngày 8-9, đoàn xe đã rời Đà Lạt thực hiện hành trình đưa chuyến rau thứ 2 đến TP.HCM. 

Như vậy, qua 2 đợt vận chuyển trên hành trình "những chuyến xe màu lửa", FUTA Group đã trao tặng TP.HCM gần 500 tấn nông sản Đà Lạt trong số 1.000 tấn dự kiến. Đại diện FUTA Group chia sẻ, con số gửi tặng còn có thể tăng lên tùy vào tình hình dịch bệnh thực tế tại TP.HCM.

Bật máy lạnh xe giường nằm VIP chở 1.000 tấn rau tươi tặng người dân TP.HCM - Ảnh 2.

Nông sản dạng rau củ được chất ở thùng xe - Ảnh: GIA THỊNH

Nhiều người chứng kiến cảnh đoàn xe nối đuôi nhau rời bến, băng qua khu rừng đèo Prenn cửa ngõ Đà Lạt, đã ví von đây là đoàn "xe tải" đặc biệt hay những chuyến xe VIP chở những "hành khách" đặc biệt. 

Nói "xe tải" bởi đây là xe khách nhưng tạm hoán cải công năng để dùng chở nông sản. Còn nói "hành khách" đặc biệt bởi rau không còn là hàng hóa bỏ ở thùng tải mà được chở trên chiếc xe giường nằm máy lạnh, không chỉ ở khoang hàng mà có cả trên những băng ghế vốn chở khách.

Bật máy lạnh xe giường nằm VIP chở 1.000 tấn rau tươi tặng người dân TP.HCM - Ảnh 3.

Nông sản dạng rau lá được cất trong khoang hành khách đã tháo ghế của xe buýt, máy lạnh mở liên tục trong suốt hành trình đến TP.HCM - Ảnh: GIA THỊNH

"Thu mua lượng lớn nông sản trong thời gian ngắn không phải là chuyện dễ, nhất là trong mùa dịch cung không đủ cầu, nhưng được sự hỗ trợ của UBND tỉnh Lâm Đồng cũng như nỗ lực huy động toàn nội lực của mình, chúng tôi đã thành công bước đầu trong chiến dịch mang nông sản Đà Lạt đến TP.HCM" - ông Đào Viết Ánh, phó tổng giám đốc FUTA Bus Lines, chia sẻ. 

Ông Ánh nói thêm, trong vòng 3 ngày, Tập đoàn Phương Trang đã nhờ sự hỗ trợ của UBND tỉnh Lâm Đồng thu mua được lượng lớn nông sản, kịp tiếp ứng cho TP.HCM trong cao điểm chống dịch theo phương châm "ở đâu cần gì, chúng tôi tiếp ứng đấy". 

Nông sản gửi tặng chủ yếu là bắp cải, su hào, cà rốt, bí đỏ… là những loại rau củ dễ chế biến và bảo quản lâu.

Bật máy lạnh xe giường nằm VIP chở 1.000 tấn rau tươi tặng người dân TP.HCM - Ảnh 4.

Trên xe giường nằm, tấm chắn nilông được dựng lên để giữ hơi lạnh tập trung sau cabin cho rau luôn tươi - Ảnh: GIA THỊNH

Thời gian qua, do khó khăn trong vận tải hàng hóa nên các loại rau lá được chuyển đến TP.HCM rất ít. Đáng nói, sự cần thiết của rau lá đối với bữa ăn và sức khỏe người dân rất khó đong đếm. Do đó, trong 1.000 tấn nông sản chuyển tặng lần này, FUTA Group tăng cường bổ sung rau lá. 

"Ban đầu, khi chưa chốt phương án vận chuyển, chúng tôi gặp trở ngại ngay khi đưa ra quyết định này vì rau lá khó bảo quản, hư hại nhanh nếu không được bảo quản lạnh trên đường đưa đến TP.HCM. Ngoài ra, dồn nén trên xe tải sẽ hao hụt rất nhiều rau. 

Thuê xe tải có thùng lạnh là không thể vì lúc này quá khan hiếm. Chúng tôi quyết định dùng đội xe giường nằm, xe buýt vận chuyển, và suốt hành trình đi mở máy lạnh liên tục để bảo quản rau. 

Sáng kiến của chúng tôi được các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng ủng hộ và thực hiện các thủ tục hoán cải một cách nhanh chóng để xe được di chuyển đúng quy định", ông Ánh chia sẻ thêm.

Bật máy lạnh xe giường nằm VIP chở 1.000 tấn rau tươi tặng người dân TP.HCM - Ảnh 5.

Trong lúc đợi đoàn xe chở nông sản quay đầu, tại Đà Lạt, tài xế ra đồng phụ nông dân thu hoạch rau để có đủ 1.000 tấn rau - Ảnh: GIA THỊNH

Các tài xế áp tải "hành khách" rau xanh chia sẻ do dùng xe khách và xe buýt có nhiều khoang, nhiều tầng có thể tận dụng chứa hàng, đặc biệt các giường nằm nên rau không bị xếp đè lên nhau. Hơi lạnh phả đều nên giữ được rau tươi như vừa cắt tại vườn. 

"Điều này có nghĩa thời gian rau chờ được phân phối đến tay người dân tại TP.HCM cũng được kéo dài. Đi xe khách nên tốc độ chuyên chở cũng tăng lên, tài xế kịp quay đầu về lại Đà Lạt để liên tục việc chở nông sản" - ông Nguyễn Văn Thanh, phó giám đốc Công ty xe khách Phương Trang (chi nhánh Đà Lạt), cho biết.

Bật máy lạnh xe giường nằm VIP chở 1.000 tấn rau tươi tặng người dân TP.HCM - Ảnh 6.

Gần 40 chiếc xe khách đồng loạt đi qua đèo Prenn chở nông sản tươi đến TP.HCM - Ảnh: GIA THỊNH

Cũng theo ông Ánh, nhiều nhân viên Phương Trang đã tạm gác lại công việc thường nhật để linh hoạt làm nhiều nhiệm vụ khác nhau. Một số tiếp tục hoán cải thêm xe khách, xe buýt để chở nông sản, số khác ra ruộng phụ nông dân cắt rau, thu hoạch nhiều rau củ nhất có thể trong lúc đoàn xe từ TP.HCM quay đầu tiếp tục hành trình thiện nguyện. 

"Thu mua được bao nhiêu chúng tôi lại chất lên xe bấy nhiêu để đoàn xe lập tức lên đường, kịp trao tay đồng bào TP.HCM những củ quả tươi ngon nhất", ông Thanh chia sẻ.

Nông sản Đà Lạt liên tục tặng bà con vùng dịch

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã huy động 5.000 tấn rau gửi tặng TP.HCM và các tỉnh phía Nam. 1.000 tấn rau lần này là hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi chung sức vì người dân vùng dịch của TP.HCM và tỉnh Lâm Đồng của Tập đoàn Phương Trang, nâng tổng số nông sản Đà Lạt gửi tặng TP.HCM tính từ ngày 25-8 đến nay lên 6.000 tấn.

Ngoài ra, từ Đà Lạt, một lượng lớn rau chưa được thống kê cụ thể cũng đã được người dân vùng nông sản Đà Lạt gửi tặng người dân vùng dịch.

Tại Đà Nẵng, Tập đoàn Phương Trang gửi riêng 2.000 tấn nông sản cho người dân thành phố trong 6 ngày (từ ngày 16-8). Hoạt động tặng rau và vận tải miễn phí nông sản cho người dân vùng dịch tại Đà Lạt đang được nông dân và nhiều tài xế ủng hộ.


NGUỒN    GIA THỊNH(https://tuoitre.vn/bat-may-lanh-xe-giuong-nam-vip-cho-1-000-tan-rau-tuoi-tang-nguoi-dan-tp-hcm-20210908141100389.htm)

Viết bình luận của bạn:
" rel="nofollow" target="_blank">Messenger
  • Nhắn tin SMS